Thứ hai, 30/01/2023
Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Nhà thờ Hồi giáo

10

10

10

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô là nhà thờ Hồi giáo duy nhất hiện diện ở miền Bắc mang tên Al-Noor Masjid (Thánh đường Ánh Sáng) tại 12 phố Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Hơn 100 năm qua, thánh đường Al-Noor là điểm đến cầu nguyện hàng tuần của những tín đồ Hồi giáo người Việt và người nước ngoài. Đầu thế kỷ 19, các thương gia Ấn Độ đến Việt Nam sinh sống và buôn bán. Để đáp ứng nhu cầu tôn giáo, năm 1885, cộng đồng người Ấn tại đây bắt đầu xây dựng thánh đường Al-Noor. Do vậy, kiến trúc của Al-Noor mang nhiều ảnh hưởng của văn hóa Ấn.

Năm 1890, nhà thờ Al-Noor được chính thức đưa vào sử dụng. Cổng chính nhà thờ được xây dựng hướng về phía Tây nơi có Thánh Địa Hồi Giáo Mecca. Diện tích thánh đường khoảng 400 m2 với các bài trí được thiết kế giống các nhà thờ Hồi Giáo khác trên thế giới. Tuy nhiên, các chi tiết như tháp nhọn, mái bằng, cổng vòm... lại mang dấu ấn đặc trưng của kiến trúc Ấn Độ.

 Người Hồi giáo cầu nguyện 5 lần một ngày và thứ sáu hàng tuần là ngày lễ chính. Việc cầu nguyện hàng ngày có thể diễn ra ở mọi nơi, tuy nhiên nếu cách nhà thờ khoảng 6 km, các tín đồ được khuyên nên đến Thánh đường cầu nguyện. Do vậy, những tấm thảm lớn luôn sẵn sàng để phục vụ số đông.

 Bệ đá nơi Imam (chủ lễ) thực hiện những nghi thức tôn giáo vào sáng thứ 6 hàng tuần. Hiện nay, Imam của thánh đường Al-Noor là ông Miêu Abbas tới từ Ninh Thuận, ông cũng là trưởng ban quản lý tại đây. Khu vực vệ sinh với rất nhiều vòi nước được lắp đặt để người Hồi giáo đến cầu nguyện có thể thực hiện nghi thức Wudhu (nghi thức rửa tay, chân, mặt, mũi sạch sẽ và mặc quần áo gọn gàng trước khi cầu nguyện trong nhà thờ).

 Ngoài buổi lễ sáng thứ 6 hàng tuần, Imam cũng thực hiện những nghi lễ ma chay, cưới hỏi cho tín đồ Hồi Giáo. Không gian rộng ở sảnh chính trở nên chật chội mỗi sáng thứ 6 hàng tuần. Những tủ sách về Hồi Giáo, Kinh Koran bằng tiếng Việt, tiếng Anh,  tiếng Ả Rập được bố trí cho các tín đồ. Những bức tranh đặc trưng về văn hóa Hồi Giáo được trưng bày khắp nơi xung quanh thánh đường Al-Noor. Những quyển kinh Koran được đặt ngay cạnh Imam. Trước đây những quyển kinh Koran bằng tiếng Việt chưa có và người Hồi giáo Việt Nam phải dựa vào bản dịch tiếng Anh. Ngày nay, bộ kinh Koran tiếng Việt được Nhà xuất bản Tôn giáo phát hành hỗ trợ người Hồi giáo Việt Nam rất lớn trong việc thực hành tín ngưỡng. 

Nhà thờ 12 Hàng Lược - Thánh đường Hồi giáo Al-Noor Masjid luôn được giữ gìn sạch sẽ trang nghiêm phục vụ thực hành tín ngưỡng cho cộng đồng người Hồi Giáo Việt Nam cũng như những vị khách nước ngoài. Với 114 năm tuổi, thánh đường Al-Noor nằm lặng lẽ trong khu phố cổ đã chứng kiến biết bao đổi thay từng bước đi lên của thủ đô Hà Nội.

10

10

10


Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 11,586,305