Thứ hai, 26/02/2024

Kênh doanh nghiệp / / PHỐ HÀNG GAI - CON ĐƯỜNG TƠ LỤA TRÊN PHỐ CỔ

PHỐ HÀNG GAI - CON ĐƯỜNG TƠ LỤA TRÊN PHỐ CỔ

Được mệnh danh là phố tơ lụa, phố Hàng Gai đã trở thành con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội với những cửa hàng tơ lụa san sát luôn tấp nập khách đến mua hàng. Du khách quốc tế mỗi lần đến thăm Hà Nội không thể không đến phố Hàng Gai.

Phố Hàng Gai nguyên là đất phường Đông Hà (nửa phố phía Đông) và phố Cổ Vũ (nửa phố phía Tây), đều thuộc tổng Tiền Túc (sau đổi thành tổng Thuận Mỹ) huyện Thọ Xương cũ. Nay thuộc phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Thời Pháp thuộc vẫn gọi là Hàng Gai (Rue du Chanvre), tên dân gian gọi là phố Hàng Thừng. Đoạn đầu phố đến ngõ Tô Tịch, xưa gọi là phố Hàng Tiện. Trên phố này có hai ngôi đình là đình Đông Hà ở số nhà 46 thờ Quý Minh là một bù người con của Sơn Tinh, có công chống Thủy Tinh và đình Cổ Vũ ở số nhà 85 thờ Bạch Mã cùng Linh Lang.

Hình ảnh phố Hàng Gai sớm ngày nắng đẹp

Phố Hàng Gai từ đầu thế kỷ 21 đã trở thành một trong những trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất thủ đô. Du khách có dịp đến thăm Hà Nội cũng thường ghé chơi nơi chốn được coi là “phố tơ lụa” mới nổi lên thay chân Hàng Đào bên cạnh. Ngày nay, Phố Hàng Gai vẫn giữ được truyền thống phố “tơ, lụa”, trên phố có 120 cửa hàng kinh doanh, trong số đó có trên 75% hộ gia đình kinh doanh tơ lụa hoặc hàng hóa và dịch vụ kết hợp mặt hàng tơ lụa với nhiều cửa hàng hàng đầu về tơ lụa, quần áo thời trang, sản phẩm thêu tay mang tính truyền thống hết sức độc đáo và mới lạ, hay những mặt hàng thủ công mỹ nghệ theo phong cách dân tộc thiểu số, những phòng tranh giới thiệu tranh giấy dó cổ truyền, tranh sơn dầu

Cửa hàng tơ lụa tại Phố Hàng Gai, Hoàn Kiếm

Trong những năm gần đây, những cửa hàng này không chỉ kinh doanh những đồ tơ lụa may sẵn thuần túy mà đã có những mặt hàng mang nét riêng cho  mình, như: Cự Thành chuyên về vải, Hoa Silk chuyên về khăn lụa, Kelly Silk chuyên may đo nóng, Khải Silk luôn hấp dẫn bởi những thiết kế Âu hóa trên nền chất liệu Á Đông. De Maison với biểu tượng thuyền buồm luôn dành tặng cho thượng khách những phụ kiện trang phục hay đồ lưu niệm thật ấn tượng bất ngờ. Thảo Silk mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm cao cấp như vải lụa, quần áo, khăn và cà vạt được tạo nên từ những bàn tay khéo léo, tỉ mẩn của những nghệ nhân từ khắp các làng lụa trên Việt Nam như Vạn Phúc, Bảo Lộc... 

Từ ý tưởng khôi phục bảo tồn làng nghề, phố nghề, phát triển kinh doanh, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế và phát triển (trường Đại học Kinh tế Quốc dân) xây dựng đề án phố Hàng Gai là phố chuyên doanh hàng tơ lụa, đảm bảo trên 70% đơn vị chuyên doanh hàng tơ lụa, số còn lại kinh doanh hàng hóa dịch vụ liên quan đến tơ lụa. Tất cả, luôn lưu giữ trong mình tinh hoa của làng nghề truyền thống Việt Nam.  

Tham khảo thêm hình ảnh 360°: https://hoankiem360.vn/chi_tiet_pho_co/to-lua-hang-gai.html

 

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 27,226,473