Thứ hai, 26/02/2024

Kênh doanh nghiệp / / Người dân thích thú thưởng thức âm vang Tây Nguyên trong lòng Hà Nội

Người dân thích thú thưởng thức âm vang Tây Nguyên trong lòng Hà Nội

Tối 26/11, đoàn nghệ nhân Gia Lai gồm các vũ công đánh chiêng, múa xoan đã mang âm hưởng Tây Nguyên về Hà Nội khi biểu diễn diễu hành dọc các tuyến đường ven phố đi bộ hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tối 26/11, đoàn nghệ nhân Gia Lai gồm các vũ công đánh chiêng, múa xoan đã mang âm hưởng Tây Nguyên về Hà Nội khi biểu diễn diễu hành dọc các tuyến đường ven phố đi bộ hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội).


Chương trình biểu diễn múa cồng chiêng trên phố đi bộ Hoàn Kiếm tối nay được thực hiện bởi 18 nghệ nhân Bahnar và 2 nghệ nhân Jrai đến từ miền đất nắng gió. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đây được xem như một sự kiện có ý nghĩa hết sức đặc biệt, bởi lần đầu tiên một dàn cồng chiêng Tây Nguyên cùng các vũ công rực lửa biểu diễn sống động trên phố phường thủ đô Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đặc biệt, khán giả được chứng kiến những nghệ nhân nhí- tài năng kế tục, trao truyền di sản văn hóa cồng chiêng đại ngàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo quan niệm của người Bahnar, cồng, chiêng là vật thiêng liêng, là tài sản quý giá trong mỗi gia đình, dòng họ. Âm thanh của cồng, chiêng là sợi dây kết nối, liên lạc với Yàng (trời) và đấng thần linh, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh, sinh họat của cộng đồng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thang âm vang vọng từ cảm tác hung vũ từ đại ngàn sẽ theo đôi tay, nhịp chân của những thanh thiếu niên Bahnar chơi cồng chiêng và cô gái Jrai đàn hát dân ca. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nghệ thuật trình diễn cồng, chiêng được thể hiện rất đa dạng, độc đáo. Tính độc đáo của cồng, chiêng thể hiện ở trình độ điêu luyện của người diễn tấu trong việc áp dụng những kỹ năng đánh cồng, chiêng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Quyện hòa trong tiết tấu, giai điệu của cồng, chiêng là những âm thanh nghe như giai điệu của rừng đại ngàn, của suối reo, thác chảy; lấp lánh sắc màu của nắng, của gió, của đất; là tâm hồn mộc mạc, chân thành, khoáng đạt của đồng bào. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Những giai điệu, tiết tấu hòa quyện như những lời tự sự kể về những truyền thuyết, những câu chuyện về những dòng sông, con suối, cánh rừng, mùa màng, về đất và người. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đoàn diễn cồng chiêng tối nay là tâm điểm của phố đi bộ hồ Gươm khi thu hút rất nhiều khan giả từ mọi lứa tuổi. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Không chỉ có du khách trong nước mà cả du khách nước ngoài cũng cảm thấy rất thích thú khi được chứng kiến những nét văn hóa độc đáo của người dân tộc hiện hữu giữa lòng Thủ đô. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Dàn cồng chiêng và các vũ công đánh chiêng, múa soang diễu hành dọc các tuyến đường ven hồ, như một kiểu lễ hội đường phố. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trang phục độc đáo trong màn trình diễn cồng chiêng trên phố đi bộ hồ Gươm tối nay. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nguồn: Hoài Nam-Lê Linh, Vietnam+

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 27,226,838