Chủ nhật, 19/05/2024

Kênh doanh nghiệp / / Triển lãm ảnh những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử

Triển lãm ảnh những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử

Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng Bảo tàng chiến thắng B52 và Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam vừa tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử Thế giới”.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024) và 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024). Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp cùng Bảo tàng chiến thắng B52 - Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử Thế giới”. Địa điểm tổ chức là không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm (đoạn đối diện tượng đài vua Lê), phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm ảnh "Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử Thế giới" tại Hồ Gươm

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng Ban Phụ trách Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết: Lịch sử của Việt Nam trong thế kỷ XX là lịch sử của các cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại, mà trong đó tiêu biểu và nổi bật nhất là chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954) kết thúc 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Miền Nam – thống nhất đất nước (30/4/1975) kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ kéo dài gần 21 năm. 

Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954) đã giáng đòn quyết định đập tan ý chí xâm lược của các thế lực thực dân hiếu chiến, buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Đông Dương. Cam kết tôn trọng độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. 

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng Ban Phụ trách Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phát biểu 

Đặc biệt thắng lợi của quân và dân ta ở Điện Biên Phủ là một trong những chiến thắng to lớn nhất, oanh liệt nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. “Được ghi vào lịch sử Việt Nam như một trong những chiến công chói lọi nhất, một Bạch Đằng, một Chi Lăng, một Đống Đa của thế kỷ XX. Được ghi vào lịch sử thế giới như một chiến công hiển hách đột phá thành trì của chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa nô dịch thuộc địa”.

Lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 - 1975), vốn đã đầy ắp những sự kiện, nhưng càng trở nên phong phú, sinh động hơn bởi trong đó Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước có ý nghĩa giá trị dân tộc và thời đại sâu sắc. Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, Chiến dịch Hồ Chí Minh vẫn là đỉnh cao thắng lợi của chiến tranh cách mạng Việt Nam, đi vào lịch sử chống ng

Không chỉ là chiến dịch tiến công chiến lược có quy mô lớn nhất, thể hiện đỉnh cao nghệ thuật điều hành tác chiến chiến dịch của quân đội ta mà quan trọng hơn, chiến dịch này chính là chiến dịch quyết chiến chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm 

Với những ý nghĩa lịch sử lớn lao trên triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử Thế giới” đã được tổ chức nhằm để công chúng của Thủ đô khắc sâu thêm những hy sinh thầm lặng của cha ông ta. 

Trong khuôn khổ của triển lãm Ban tổ chức sẽ trưng bày 70 hình ảnh tư liệu được chia thành 3 phần. Trong đó, phần 1: Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu (7/5/1954 -7/5/2024). Phần 2: Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 -30/4/2024). Phần 3: Hà Nội - Huế - Sài gòn.

Dưới đây là một số hình ảnh triển lãm tại khu vực Hồ Gươm, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Nguồn: Thu Phương, Tạp chí điện tử Hoà Nhập

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 28,053,182