Chủ nhật, 19/05/2024

Kênh doanh nghiệp / / Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

Ngày 9/4, quận Hoàn Kiếm (Thành phố Hà Nội) khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong phố” với câu chuyện về nghề làm da giầy tại Đình Phả Trúc Lâm (40 phố Hàng Hành), phường Hàng Trống.

Ngày 9/4, quận Hoàn Kiếm (Thành phố Hà Nội) khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong phố” với câu chuyện về nghề làm da giầy tại Đình Phả Trúc Lâm (40 phố Hàng Hành), phường Hàng Trống.

Ông Đặng Minh Tuấn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hàng Trống phát biểu tại lễ khai mạc

Đến dự lễ khai mạc có đại diện Trung ương Hiêp hội Làng nghề Việt Nam. Về phía quận Hoàn Kiếm có ông Vũ Đăng Định - Bí thư Quận ủy, chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn. Về phía phường Hàng Trống có ông Đặng Minh Tuấn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cùng toàn thể cán bộ và nhân dân trong phường .

Các đại biểu tham dự tại lễ khai mạc

Đình Phả Trúc Lâm tiếp tục lại trở thành một điểm dừng chân tiếp theo trong Dự án “Chuyện Đình trong Phố”. Câu chuyện về tiến sĩ Nguyễn Thời Trung thời nhà Mạc từng đi sứ sang Trung Quốc, khi đi qua Hàng Châu học được nghề thuộc da đóng giầy mang về dạy lại cho dân làng Trúc Lâm. Đây chính nguồn cảm hứng cho các sáng tác rất gần đây của nhóm hoạ sĩ trẻ khi đối thoại và ứng tác với không gian và câu chuyện lịch sử của ngôi đình rất độc đáo này, lịch sử về một nghề thủ công có bề dày hàng trăm năm trước đã được duy trì và phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử. Từ những đôi hài, đôi hia bằng da học từ qui trình đóng giầy cho các quan võ bên Trung Quốc, kỹ thuật thuộc da đóng dày khi được tiếp thu bởi các nghệ nhân Việt đã dần hoàn thiện và đi vào đời sống, đặc biệt nở rộ trong quá trình giao thoa với văn hoá phương Tây cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Những đôi giày da của các nghệ nhân đóng giầy đã đáp ứng được nhu cầu đa dạng của mọi tầng lớp nhân dân trong cuộc sống hiện đại, chứ không còn chỉ dành cho những tầng lớp quan lại, quí tộc như mấy trăm năm trước khi nghề được truyền dạy thời ông tổ nghề tiến sĩ Nguyễn Thời Trung.

Ông Vũ Đăng Định (ở giữa) - Bí thư Quận ủy, chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm nghe trình bày tại lễ khai mạc

Các hoạ sĩ đã sáng tác ra các tác phẩm mỹ thuật màu nước trên giấy Dó truyền thống kết hợp với đèn led hiện đại để tạo nên những tác phẩm sắp đặt ánh sáng, gợi lại ký ức xa xưa thuở ban đầu mấy trăm năm trước khi những đôi hài đôi hia bằng da bắt đầu được truyền dạy cho những người dân làng Trúc Lâm. Những đôi hài được cách điệu trong các tác phẩm của 2 hoạ sĩ Vũ Xuân Đông và Phạm Hùng Anh cùng với những đôi giày da hiện đại kết hợp với những dụng cụ đóng giày chuyên dụng hoà quyện đối thoại với nhau trong không gian ngôi đình góp phần tô điểm cho ngôi đình cổ đồng thời ngợi ca công đức của những người thầy đã mang lại một nghề quý cho nhân dân, góp phần tạo nên sức sống của làng nghề phố nghề suốt mấy trăm năm ở chốn kinh kỳ.

Các tác phẩm được trưng bày tại Đình Phả Trúc Lâm

Cùng với Đình Hà Vỹ, Đình Tú Thị, Đình Trung Yên, Đình Yên Thái, Đình Nam Hương, Đình Phả Trúc Lâm sẽ góp thêm vào bản đồ nghệ thuật Phố cổ khi gắn kết với những không gian văn hoá nghệ thuật nổi tiếng trước đó như Hội Quán Quảng Đông xưa, không gian nghệ thuật công cộng Phùng Hưng, không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân hay sắp tới là Hội Quán Phúc Kiến để góp phần thúc đẩy giá trị văn hoá di sản trong đời sống của đô thị hiện đại.

 

Nguồn: Văn Tuân, Langngheviet.com

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 28,052,339