Thứ sáu, 01/12/2023

Kênh doanh nghiệp / / Tưng bừng Lễ hội Trung thu Phố cổ Hà Nội

Tưng bừng Lễ hội Trung thu Phố cổ Hà Nội

Lễ hội Trung thu Phố cổ diễn ra trong không gian rộng lớn tại khu Phố cổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), thu hút đông đảo nhân dân Thủ đô và khách du lịch. Trong đó, tâm điểm là Chợ Trung thu Phố cổ và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống.

Lễ hội Trung thu Phố cổ diễn ra trong không gian rộng lớn tại khu Phố cổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), thu hút đông đảo nhân dân Thủ đô và khách du lịch. Trong đó, tâm điểm là Chợ Trung thu Phố cổ và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống.


Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm trao quà cho các em học sinh.

Tối 22/9, tại khu vực chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã khai mạc Lễ hội Trung thu Phố cổ năm 2023.

Phố cổ Hà Nội luôn là điểm đến ưa thích của nhân dân Thủ đô cũng như khách du lịch mỗi dịp Tết Trung thu. Bởi tại đây có phố Hàng Mã – con phố chuyên bán các loại đồ chơi trung thu, đặc biệt là đồ chơi truyền thống. Từ phố Hàng Mã, nhiều năm nay, quận Hoàn Kiếm đã phát triển thành Lễ hội Trung thu Phố cổ với nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật phong phú và trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn

Lễ hội Trung thu Phố cổ năm 2023 diễn ra từ ngày 22 đến 29/9, trải rộng trên không gian các tuyến phố: Hàng Mã, khu vực chợ Đồng Xuân, kết hợp với tuyến phố đi bộ từ Hàng Đào đến Hàng Giấy, không gian Bích Họa phố Phùng Hưng, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, đến 6 phố trong khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội và nhiều điểm di sản văn hoá trên địa bàn quận. Trong đó, khu vực Chợ Trung thu truyền thống được tổ chức cả ngày lẫn tối tại khu vực các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược.

Tại đây, nhiều hoạt động gắn với Tết Trung thu được tổ chức, như: Không gian giới thiệu sản phẩm phục vụ Trung thu, đồ chơi cho thiếu nhi; biểu diễn văn hoá nghệ thuật; trải nghiệm trò chơi dân gian; các sân chơi thi bày cỗ, thi rước đèn và hoạt động phá cỗ đêm rằm… 

Cũng trong dịp này, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội còn có nhiều hoạt động tái hiện nét đẹp Trung thu cổ truyền tại các điểm di tích như: Ngôi nhà di sản (số 87, phố Mã Mây), đình Kim Ngân (số 42 - 44 phố Hàng Bạc, Trung tâm văn hóa nghệ thuật (số 28, phố Hàng Buồm)… Tại đây diễn ra nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu không gian Tết Trung thu truyền thống; hướng dẫn làm đồ chơi Trung thu, biểu diễn rối cạn…

Biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại Lễ hội Trung thu Phố cổ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết: Lễ hội Trung thu Phố cổ được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa khu Phố cổ Hà Nội; phát triển không gian văn hóa mang tính cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách. 

Việc tổ chức Lễ hội Trung thu Phố cổ còn thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể đối với công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu. 

Đêm khai mạc diễn ra sôi động tiết mục văn nghệ như: Múa lân, biểu diễn rối cạn và nhiều tiết mục khác. 

Trong dịp này, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cũng trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các em có thành tích cao trong học tập trên địa bàn.

Nguồn: Giang Nam, Báo Nhân Dân

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 25,836,404