Thứ hai, 17/06/2024

Kênh doanh nghiệp / / Triển lãm “Chút tình gửi phố’: Cuốn từ điển về Hà Nội xưa

Triển lãm “Chút tình gửi phố’: Cuốn từ điển về Hà Nội xưa

“Chút tình gửi phố” là tên triển lãm của họa sĩ Hoàng Phong sẽ được khai mạc vào đúng ngày kỷ niệm Giải phóng Thủ đô 10.10 như lời hồi đáp của người con Sài Gòn tới một Hà Nội xưa đẹp thổn thức.

Triển lãm tranh màu nước "Chút tình gửi phố" của họa sĩ Hoàng Phong.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Chút tình gửi phố” - triển lãm tranh màu nước do họa sĩ Hoàng Phong cùng Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức, bắt đầu từ ngày 10 đến hết 29.10 tại không gian 2 tầng Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm cũng là cơ hội để những người yêu nghệ thuật được dịp ngắm một Hà Nội xưa đẹp thổn thức qua 54 bức tranh, nằm trong bộ 100 tác phẩm tranh màu nước về Hà Nội của họa sĩ trẻ Hoàng Phong.

Đây là triển lãm tranh đầu tiên của Hoàng Phong tại Hà Nội. Phong bảo, anh không làm triển lãm để tôn vinh mình mà chỉ muốn gửi những góc nhỏ Hà Nội rất tình và rất thơ, tới tất cả những ai yêu mảnh đất Tràng An. Anh cũng không định đặt tên cho triển lãm này, chỉ muốn gọi nó đơn giản là “Chút tình gửi phố”, chân thành như cái tình của người phương Nam gửi phương Bắc, của người Sài Gòn gửi Hà Nội.

Họa sĩ Hoàng Phong mang cảm xúc của người mới yêu khi vẽ những bức tranh đầu tiên về Hà Nội.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đến với không gian triển lãm, những người thưởng tranh sẽ được dịp chiêm ngưỡng những “góp nhặt” đồ sộ của họa sĩ trẻ về những hình ảnh tưởng chừng quá đỗi thân quen của Hà Nội, nhưng thật lâu rồi mỗi chúng ta không được lặng yên nhìn ngắm.

Họa sĩ phân khu vực trưng bày triển lãm thành hai phần, với không gian tầng 1 là những bức tranh mang cảm xúc của một người mới yêu, khi anh vẽ những bức tranh đầu tiên về Hà Nội. Anh thổn thức với một ngày cuối thu đầu đông, mùa của hoa cúc họa mi và những ngày se lạnh, không khí mà TPHCM không có.

Không gian tầng 2 bao trùm sẽ là những bức tranh về tình yêu Hà Nội khi song hành bên cạnh cuộc đời của một người con Sài Gòn, thứ tình yêu được nuôi dưỡng để trưởng thành, trở nên bình dị, dịu êm nhưng ngày một khắc sâu và bền chặt. Hoàng Phong muốn gìn giữ tình yêu này không chỉ cho thế hệ hiện tại mà cho cả mai sau. Các bức tranh là sự hòa quyện giữa những đường nét kiến trúc Pháp cổ và nhịp sống hiện đại hàng ngày, tạo nên những góc Hà Nội quyến rũ và đầy chất thơ.

Cảm hứng sáng tác của họa sĩ trẻ Hoàng Phong bắt đầu từ một chuyến công tác tới Hà Nội năm 2017.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài tình yêu nồng nàn thấm đẫm trong từng nét cọ vẽ, tranh của Hoàng Phong còn gây ấn tượng bởi sự sáng tạo trong chất liệu. Anh vẽ toàn bộ tranh bằng màu nước trên nền giấy Arches của Pháp, cho phép màu nước nhanh khô và giữ độ bền nhất hiện nay.

Đặc biệt hơn nữa, đến với triển lãm, người yêu nghệ thuật sẽ nhận ra một điều khác biệt, đó là các bức tranh đều không tên, không mô tả. Phong nói rằng, anh vẽ tranh theo trường phái hiện thực, vì vậy anh không mong một cái tên, một dòng mô tả sẽ áp đặt cảm nhận của người xem tranh.

Đối với anh, giá trị nghệ thuật nằm ở yếu tố con người, khi mà cả người vẽ và người thưởng tranh đều có câu chuyện riêng, chính sự kết nối giữa họ sẽ tạo thành giá trị cho tác phẩm.

Thông qua những bức tranh tại triển lãm của mình, anh gửi lại vẻ đẹp của Hà Nội ở thời điểm này, để những người yêu thành phố sau này vẫn thấy được dáng vẻ những kiến trúc Pháp, những khu chợ Tết, gánh hàng rong thân quen.

Và mỗi người xem khi đến với triển lãm “Chút tình gửi phố”, dù là người Hà Nội hay đơn giản chỉ là kẻ bước ngang qua phố, cũng sẽ thấy mình yêu Hà Nội hơn những gì mình vẫn biết về mảnh đất Tràng An.

 

Nguồn: THANH HƯƠNG (2023), "Triển lãm “Chút tình gửi phố": Cuốn từ điển về Hà Nội xưa", Báo Lao Động Trẻ, https://laodongtre.laodong.vn/van-nghe/trien-lam-chut-tinh-gui-pho-cuon-tu-dien-ve-ha-noi-xua-1250828.ldo?fbclid=IwAR2RDa0Kz2BrIUYjtlPBGmC5RPAjRyYrWqKFx6nbyVqi5U7mXCB6yg2x8iM, truy cập ngày 06/10/2023

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 28,359,488