Thứ sáu, 19/08/2022
Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Kênh doanh nghiệp / / Khám phá Chợ Cầu Đông - Hoàn Kiếm, Hà Nội có gì thú vị???

Khám phá Chợ Cầu Đông - Hoàn Kiếm, Hà Nội có gì thú vị???

Phố Cầu Đông dài gần 150m, nằm sát cạnh chợ Đồng Xuân, thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, được xây dựng trên nền đất xưa vốn thuộc phường Đồng Xuân, tổng Hậu Túc, huyện Thọ Xương cũ. Phố xưa có cây cầu bắc qua sông Tô và có chợ họp ngay đầu cầu, nên có tên gọi là chợ Cầu Đông. Thời Pháp thuộc, khi đoạn sông Tô này bị lấp, hai chợ cũ Cầu Đông và chợ Bạch Mã nhập thành chợ Đồng Xuân. Phố Cầu Đông là phố mới được mở ra sau khi chợ Đồng Xuân được xây lại năm 1991. Hiện nay, vẫn còn chợ Cầu Đông nổi tiếng một thời nằm ở ngay đầu phố. Cả phố Cầu Đông là các cửa hàng, kiốt, bán buôn, bán lẻ các mặt hàng rất sầm uất. Chúng mình cùng tìm hiểu đôi nét về chợ Cầu Đông trong bài viết này nhé!

Vị trí lịch sử của chợ Cầu Đông

Địa chỉ: Phố Cầu Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nằm ở đầu phố Cầu Đông, cạnh chợ Đồng Xuân ở Hà Nội, chợ Cầu Đông là một khu chợ khiến nhiều người liên tưởng đến câu ca dao “Bà già đi chợ Cầu Đông". Nhưng thực tế giữa chợ này và câu ca dao có mối liên quan nào không? 

Từ nhiều thế kỷ trước, sông Tô Lịch chảy qua phố cổ Hà Nội (lòng sông là các phố Nguyễn Siêu, Ngõ Gạch, Hàng Cá, Hàng Lược ngày nay), và có một cây cầu bắc qua sông ở ngã tư Ngõ Gạch - Hàng Đường.

Do cây cầu nằm ở phía Đông của thành Hà Nội nên dân gian gọi là Cầu Đông. Và khu chợ họp ở đầu cầu có tên gọi là chợ Cầu Đông. Đây là một khu chợ quan trọng trong 36 phố phường Hà Nội xưa, được cho là nơi “Bà già đi chợ Cầu Đông".

Cổng phụ thông ra phố Cầu Đông (Nguồn: internet)

Chợ Cầu Đông trong ca dao nay đã lột xác như thế nào?

Đến thời Pháp thuộc, khi đoạn sông Tô Lịch bị lấp, hai chợ cũ Cầu Đông và chợ Bạch Mã giải thể và nhập thành chợ Đồng Xuân.

Khi chợ Đồng Xuân được xây lại năm 1991, phố Cầu Đông được mở ra sát cạnh chợ Đồng Xuân, thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm.  (Nguồn: internet)

Sau đó chợ Cầu Đông “mới” được xây dựng ở đầu phố Cầu Đông (Nguồn ảnh: internet)

Như vậy có thể khẳng định, chợ Cầu Đông xưa (nằm ở đầu cầu ngã tư Ngõ Gạch - Hàng Đường) gắn với hình ảnh "bà già đi xem bói" đã không còn nữa. (Nguồn ảnh: internet)

Trở về với thực tại, chợ Cầu Đông là một khu chợ cao tầng khang trang, cổng chính hướng ra phố Nguyễn Thiện Thuật. (Nguồn ảnh: internet)

Từ tầng hai của chợ Cầu Đông có một lối đi trên cao dẫn sang chợ Đồng Xuân. (Nguồn ảnh: internet)

Do chợ Cầu Đông là một chợ mới xây và lại nằm sát chợ Đồng Xuân nổi tiếng nên có khá nhiều người Hà Nội không biết đến sự tồn tại của khu chợ này, hoặc nghĩ rằng đây chỉ là một phần mở rộng của chợ Đồng Xuân. Còn chần chờ gì nữa, hãy lên ngay kế hoạch cùng đứa bạn thân đi "oanh tạc" Chợ Cầu Đông ngay thôi nào!

Xem thêm: Bỏ túi bí kíp du lịch Chợ Đồng Xuân Hà Nội - ngôi chợ hơn 100 năm tuổi (hoankiem360.vn)

 

 

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 3,233,624