Thứ sáu, 01/12/2023

Kênh doanh nghiệp / / Hai dòng gốm Việt Nam cùng hội ngộ tại phố cổ Hà Nội

Hai dòng gốm Việt Nam cùng hội ngộ tại phố cổ Hà Nội

Chiều ngày 18/11, tại Trung tâm Thông tin Di sản phố cổ Hà Nội (28 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Gốm thủ công truyền thống Bát Tràng (Hà Nội) và Đông Hòa (Phú Yên).

Chiều ngày 18/11, tại Trung tâm Thông tin Di sản phố cổ Hà Nội (28 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Gốm thủ công truyền thống Bát Tràng (Hà Nội) và Đông Hòa (Phú Yên).

Triển lãm do Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với nghệ nhân gốm Nguyễn Trường Sơn làng nghề gốm Bát Tràng (Hà Nội) và nghệ nhân làng gốm Trường Thịnh, phường Hòa Vinh (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) tổ chức.

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cho hay: chào mừng kỷ niệm 18 Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11) và hưởng ứng Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị, cá nhân tổ chức gần 20 sự kiện, hoạt động văn hóa trong khu phố cổ. Triển lãm này là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động với mong muốn sẽ lan tỏa giá trị văn hóa để người dân và công chúng hiểu hơn về di sản văn hóa mà cha ông để lại…

Nghệ nhân gốm Nguyễn Trường Sơn làng nghề Bát Tràng trình diễn kỹ thuật làm gốm.

Tại triển lãm, nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn - người tiên phong của dòng gốm “Be chạch” ở Bát Tràng giới thiệu đến công chúng những sản phẩm hết sức độc đáo được làm từ kỹ thuật thủ công truyền thống. Đó là phương pháp làm gốm lưu lại dấu tay của người thợ làm gốm trên sản phẩm, tạo nên bề mặt lồi lõm tự nhiên. Đáng chú ý, tại triển lãm, nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn còn trưng bày 7 bức tranh gốm hết sức độc đáo do anh sáng tác.

Một số tranh gốm của nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn giới thiệu tại triển lãm.

Nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: “Gốm Bát Tràng có lịch sử từ lâu đời. Trải qua thời gian, dòng gốm này vẫn phát triển và ngày một nâng cao. Trên giá trị tinh thần đó, những người trẻ như chúng tôi luôn cố gắng kế thừa và phát huy những tinh hoa của nghề gốm truyền thống, lan tỏa giá trị văn hóa của làng gốm Bát Tràng tới bạn bè trong nước và quốc tế”.

Nghệ nhân Trần Thị Chiên giới thiệu về kỹ thuật cũng như nét đặc sắc của làng gốm Trường Thịnh.

Là một nghề truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm nay, nghề làm gốm Trường Thịnh ở xã Hòa Vinh (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) cũng từng trải qua nhiều thăng trầm nhưng với nhiệt huyết của các nghệ nhân, làng nghề hiện vẫn được duy trì và hướng đến sản xuất các sản phẩm gốm mỹ nghệ độc đáo phục vụ người tiêu dùng. Tại triển lãm này một số sản phẩm truyền thống gốm gia dụng và gốm mỹ nghệ của dòng gốm Đông Hòa cũng đã được giới thiệu.

Đặc biệt, trong lễ khai mạc triển lãm, công chúng còn được trải nghiệm kỹ thuật làm gốm thủ công qua phần trình diễn của 2 nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn (làng gốm Bát Tràng) và nghệ nhân Trần Thị Chiên (làng gốm Trường Thịnh).

Trao tặng hoa cho hai nghệ nhân tại lễ khai mạc triển lãm.

Không chỉ là hoạt động giao lưu giới thiệu các tác phẩm gốm nghệ thuật tiêu biểu đại diện 2 dòng gốm của Việt Nam, triển lãm còn góp phần vào việc lan tỏa và phát huy các giá trị nghề thủ công truyền thống và quảng bá văn hóa địa phương.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 18/12/2023./.

 

Nguồn: Thuỵ Phương, Tạp chí Người Hà Nội Online

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 25,836,584