Thứ hai, 26/02/2024

Kênh doanh nghiệp / / GIỚI THIỆU CÁCH NẶN TÒ HÈ - TRÒ CHƠI DÂN GIAN CỦA NGƯỜI VIỆT

GIỚI THIỆU CÁCH NẶN TÒ HÈ - TRÒ CHƠI DÂN GIAN CỦA NGƯỜI VIỆT

TÒ HÈ - NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT         Tò he là đồ chơi dân gian của biết bao thế hệ người dân đất Việt. Từ bàn ...

TÒ HÈ - NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT

        Tò he là đồ chơi dân gian của biết bao thế hệ người dân đất Việt. Từ bàn tay khéo léo và tâm huyết, những người nặn tò he làng Xuân La (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã “biến” thứ bột nặn thành những sản phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo, đa sắc màu. 

         Ban đầu, tò he là sản phẩm làm bằng bột dùng để cúng lễ nên chúng thường có hình thù các con vật như công, gà, trâu, bò, lợn, cá... vì vậy, người ta gọi sản phẩm này là "đồ chơi chim cò." Một số vùng tại miền Bắc. Trước đây, người ta sử dụng màu có nguồn gốc từ thực vật và đun sôi với một ít bột: màu vàng làm từ hoa hòe hoặc củ nghệ, màu đỏ từ quả gấc hoặc dành dành, màu đen thì đốt rơm rạ hoặc dùng cây nhọ nồi, màu xanh lấy từ lá chàm hoặc lá riềng. Các màu sắc trung gian khác đều được tạo từ bốn màu này. Bây giờ, người ta chuyển sang sử dụng màu thực phẩm công nghiệp vì tiện ích của nó.

GIỚI THIỆU TÒ HÈ TRÊN PHỐ ĐI BỘ CUỐI TUẦN

       Vào mỗi dịp cuối tuần, tại khu vực vỉa hề đường Đinh Tiên Hoàng (đối diện Tượng đài Cảm tử) trên phố đi bộ hồ Gươm, chúng ta có thể trực tiếp trải nghiệm trò chơi dân gian nặn tò he dưới sự hướng dẫn của những nghệ nhân đến từ làng nghề tò he truyền thống Xuân La (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội). 

        Trẻ em, thanh niên và người nước ngoài thường nán lại khá lâu để ngắm những chú tò he xanh, đỏ, tím, vàng ngộ nghĩnh và rất sống động. Mỗi khay bột nặn hay một sản phẩm có giá 20.000 đồng, đủ các màu cơ bản như hồng, đỏ, vàng, xanh lá, xanh nước biển, trắng, đen. 

        Chỉ cần một động tác và sự khéo tay của nghệ nhân là đã có ngay những màu thật đẹp. Một sản phẩm sẽ được làm ngay sau vài phút trước yêu cầu và sự chứng kiến của người mua. Với khách nước ngoài hay với những người Việt ít biết đến tò he, việc đứng quan sát các nghệ nhân trổ tài quả thật là một điều thú vị. Người làm tò he bây giờ cũng năng động rất nhiều trước thị hiếu của khách hàng. Các nghệ nhân không chỉ nặn tò he với hình thù đơn giản về chủ yếu là các loại cây quả, con giống… mà còn nặn nhiều hình thù phong phú khác như 12 con giáp và nhiều nhất là các nhân vật mà trẻ con yêu thích như Tôn ngộ không, siêu nhân, Doremon,...

 

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 27,226,793