Thứ sáu, 01/12/2023

Kênh doanh nghiệp / / Chiêm ngưỡng tượng đài Vua Lê Thái Tổ bên bờ Hồ Hoàn Kiếm

Chiêm ngưỡng tượng đài Vua Lê Thái Tổ bên bờ Hồ Hoàn Kiếm

Dạo quanh Hồ Gươm, có rất nhiều thứ để bạn ngắm nhìn, một khoảng không gian xanh mát, cùng với từng loại cây, ngôi nhà tạo nơi đây một bức tranh cổ kính hài hòa. Ngoài ra, còn rất nhiều bức tường về các nhân vật lịch sử đặt ở nơi đây. Trong đó phải kể tên là tượng vua Lê Thái Tổ bên bờ Hồ Gươm, tại nơi đây gắn liền với truyền thuyết vua Lê trả gươm báu cho thần Kim Quy. Bài viết này HK 360 sẽ chia sẻ cho các bạn thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé!!!

Giới thiệu nguồn gốc lịch sử về tượng đài vua Lê Thái Tổ

Hầu hết người dân Hà Nội và du khách đều biết tới vườn hoa - tượng đài vua Lý Thái Tổ ở phía đông Hồ Gươm, bên cạnh Bưu điện Hà Nội, nhưng không phải ai cũng biết, ở phía đối diện, bên kia hồ, còn có tượng đài vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) - thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đánh thắng giặc Minh và sáng lập nhà Hậu Lê ở đầu thế kỷ XV.

Tượng Vua Lê được xây dựng năm 1889. Tượng bằng đồng, cao 120m, đứng trên trụ đá cao nhìn ra mặt hồ quanh năm lục thủy và thỉnh thoảng rùa thần lai nổi lên tìm gặp người trả kiếm năm xưa. Phía trước tượng còn có nhà phương đình xây gạch kiểu hai tầng mái.

Tượng đài vua Lê Thái Tổ nằm trong quần thể kiến trúc ở số 16 phố Lê Thái Tổ (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm), là một trong những tượng đài cổ nhất ở Hà Nội. Tượng vua Lê và quần thể kiến trúc tưởng niệm do Kinh lược sứ Bắc Kỳ Hoàng Cao Khải dựng vào năm 1894 để tưởng nhớ công ơn của vị vua đã đánh thắng giặc, giành độc lập cho dân tộc và ghi dấu truyền thuyết trả gươm cho Rùa thần ở hồ Hoàn Kiếm. Nơi dựng tượng trước kia từng có một đền thờ vua Lê Thái Tổ, nhưng sau không còn nữa.
Quần thể công trình gồm 3 hạng mục chính, được bố cục đăng đối theo một trục thần đạo. Từ ngoài vào là cổng, nhà phương đình, trong cùng là tượng đài. Cổng được xây gạch theo kiểu tam quan - tứ trụ sát với hè đường; phương đình mở bốn phía, có dạng cổ diêm với hai tầng mái, trang trí hình rồng ở các cột trụ và đầu đao mái, đỉnh mái có thiên hồ.

Tượng đài vua Lê nằm ở trong cùng, có kiến trúc theo kiểu trụ biểu phương Tây với bức tượng đặt trên đỉnh trụ đá, được đúc bằng đồng, cao khoảng 1,2m, tay phải cầm kiếm hơi chúc xuống (trong tư thế trả gươm), tay trái chống vào hông, đầu đội mũ bình thiên, mặc áo long bào. Bức tượng tuy nhỏ nhưng được đúc tinh tế, thể hiện khát vọng hòa bình của dân tộc.
Kể từ khi tượng được dựng, việc hương khói do các quan nhà Nguyễn ở Hà Nội chịu trách nhiệm. Nhưng từ khi chính phủ Pháp xóa bỏ Nha Kinh lược thì khu di tích bị bỏ hoang. Tháng 8-1964, Mỹ ném bom miền Bắc, khu tưởng niệm vua Lê bị đóng cửa đến năm 1998. Tháng 7-2000, Hà Nội hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo di tích đúng dịp kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội.

Địa chỉ và thời gian mở cửa tham quan Tượng đài Vua Lê

- Địa chỉ: 16 Lê Thái Tổ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Thời gian mở cửa:

Thứ Hai: 09:00 –16:00
Thứ Ba: 09:00 – 16:00
Thứ Tư: 09:00 – 16:00
Thứ Năm: 09:00 – 16:00
Thứ Sáu: 09:00 – 16:00
Thứ Bảy: 07:00 – 21:00
Chủ Nhật: 07:00 – 21:00

Hướng dẫn cách di chuyển đến Tượng đài Vua Lê

Để di chuyển đến hồ Hoàn Kiếm có rất nhiều cách, bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân và phương tiện công cộng.

Xe bus công cộng: có nhiều xe bus đến hồ Hoàn Kiếm, bạn chọn một số như: điểm dừng bãi đỗ xe bờ hồ: có xe 09, 14. Điểm dừng Bưu điện thành phố Hà Nội: có xe 08, 09, 31, 36. Điểm dừng ngã 3 Lê Thái Tổ, Hàng Trống: có xe 09, 31, 36. Điểm dừng ngân hàng nhà nước Việt Nam: có xe 04, 11, 18, 23, 34, 40
Taxi: bạn có thể lựa chọn những hãng taxi uy tín như Mai Linh, Taxi Gruop, hoặc muốn đi rẻ hơn thì chọn các hãng: Thanh Nga, Ba Sao, Thành Công…

Ngày nay, tượng đài - khu tưởng niệm vua Lê cùng với đình Nam Hương (ngôi đình cổ vừa được tu bổ, tôn tạo nằm trong khuôn viên) là một di tích quan trọng của quần thể danh thắng hồ Hoàn Kiếm, điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách khi đến Hà Nội. Chúc bạn sẽ có chuyến tham quan đáng nhớ tại tượng đài Vua Lê nhé!

Xem thêm các địa danh gần bờ Hồ Hoàn KiếmHồ Hoàn Kiếm (hoankiem360.vn)

 

 

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 25,837,759