Thứ sáu, 01/12/2023

Sự kiện / THẮM - TRÚC CHỈ - Hành trình xây dựng một giá trị Việt mới

THẮM - TRÚC CHỈ - Hành trình xây dựng một giá trị Việt mới

Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội 19/11/2023 104 view

- Hưởng ứng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023;

- Nhân kỷ niệm 18 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/112023); 

- Nhân chuỗi triển lãm chào mừng hành trình 10 năm kiến tạo Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam.

Công Ty TNHH Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam phối hợp với Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức triển lãm THẮM tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm (Phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội) từ ngày 19/11 đến ngày 03/12/2023.

Nghệ thuật Trúc Chỉ đề cao và lan tỏa sự giao thoa giữa các giá trị truyền thống và hiện đại, phù hợp với tinh thần vận hành và phát triển của Thành phố Hà Nội - thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO. Với tầm nhìn và thương hiệu của một Thành phố Sáng tạo về Thiết kế, Hà Nội lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững. Đây là dịp Trúc Chỉ giới thiệu các họa sĩ tài năng, đặt dấu mốc cho hành trình 10 năm tiếp theo đoàn kết, hòa hợp cùng nghiên cứu phát triển, đưa Trúc Chỉ trở thành một giá trị văn hóa mới của Việt Nam.  

Đối với Trúc Chỉ, chủ đề THẮM là triển lãm thứ hai trong năm 2023, sau triển lãm NĂNG tại Đà Nẵng vào tháng 07/2023 vừa qua. THẮM thể hiện sự chín muồi về nghệ thuật ứng dụng và bản sắc của Trúc Chỉ thông qua khả năng, biểu hiện, phạm vi sáng tạo và sự thích ứng với đời sống đương đại mà Trúc Chỉ đã đạt được trong chặng đường 10 năm vừa qua. 

Các hoạt động chính của sự kiện bao gồm triển lãm, tọa đàm và workshop. Người yêu nghệ thuật vừa được thưởng lãm các tác phẩm Trúc Chỉ, vừa có cơ hội trò chuyện và trải nghiệm giá trị của loại hình nghệ thuật này thông qua các hoạt động tương tác với chất liệu, kỹ thuật. Đây còn là dịp để công chúng Hà Nội và những người sáng lập Trúc Chỉ cùng nhau chia sẻ quan điểm về chủ đề “Trúc Chỉ là gì? đóng góp gì cho di sản Văn hóa Việt ở tương lai?”. 

Triển lãm “THẮM” giới thiệu đến công chúng 79 tác phẩm chia thành 18 chuyên đề trưng bày theo: 

- Không gian “Hành trình Trúc Chỉ: chia sẻ về các thành tựu đã đạt được trên từng năm hoạt động của Trúc Chỉ.

- Không gian “Nghệ Thuật Trúc Chỉ” trưng bày các tác phẩm của 9 họa sĩ Trúc Chỉ nhiều thời kỳ.

- Không gian Mỹ thuật ứng dụng gồm: Trưng bày sắp đặt các tác phẩm ứng dụng của kỹ thuật đồ họa Trúc Chỉ phối hợp với kĩ thuật trình chiếu tạo tương tác với khán giả và các nghệ phẩm ứng dụng độc bản, riêng biệt với những đặc điểm sáng tạo mới tinh tế.

- Không gian Thiền trà: Nơi người yêu nghệ thuật dừng lại, thưởng trà, ngắm tranh và chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc về Trúc Chỉ.

- 14h00-17h00 ngày 19/11/2023: Toạ đàm “Tranh Trúc Chỉ trong ứng dụng đời sống hiện nay”. Diễn giả chia sẻ tại tọa đàm gồm: Họa sĩ Phan Hải Bằng, Nhà sáng lập Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Nghĩa Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam; Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, Khoa các Khoa học liên ngành Đại học Quốc gia Hà Nội. Tọa đàm được dẫn dắt bởi Nhà báo Đào Mai Trang.

- 8h30-11h00 ngày 25/11 và 26/11/2023: Xưởng trải nghiệm “Trúc chỉ - Nghệ thuật của nhân văn”. Chương trình tương tác được thiết kế và dẫn dắt bởi Nghệ sĩ thị giác/Chuyên gia giáo dục nghệ thuật truyền cảm hứng Nguyễn Hữu Trâm Kha, đồng hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật bởi các hoạ sĩ Trúc Chỉ.

Các tác phẩm của Nghệ thuật Trúc Chỉ được chế tác hoàn toàn thủ công theo tôn chỉ “THẨM MỸ - GIÁO DỤC - XÃ HỘI”. Nghệ thuật mới này đã khởi nguồn bởi các phương pháp truyền thống, sau đó sáng tạo ra kỹ thuật ĐỒ HỌA TRÚC CHỈ từ ý niệm chủ đạo: “Mang thêm cho Giấy một khả năng, thoát khỏi thân phận làm “nền” để trở thành một tác phẩm tự thân, độc lập”. Toàn bộ tinh thần của Nghệ thuật Trúc Chỉ được gói gọn trong biểu tượng “chiếc đòn gánh”, thường được đặt trang trọng trong không gian của Trúc Chỉ. Chiếc đòn gánh - dụng cụ truyền thống, phổ biến trong đời sống hàng ngày của người Việt xưa, thể hiện sức mạnh nội lực và năng lượng dẻo dai của người mẹ thông qua đặc tính bền vững của chất liệu xơ sợi. Trúc Chỉ được sinh ra để tôn vinh giá trị của lòng tri ân và tính nhân văn một cách sáng tạo qua ngôn ngữ nghệ thuật; đồng thời lan toả ý niệm bình đẳng giới trong xã hội hiện đại. 

Trên hành trình xây dựng Nghệ thuật tranh Trúc Chỉ, Nhà sáng lập - Họa sĩ Phan Hải Bằng vẫn luôn khẳng định: “Chúng tôi không thể là người quyết định sau cùng, mà quý vị với mỗi sự đồng hành của mình, sẽ là điều kiện quyết định đưa Trúc Chỉ trở thành giá trị văn hóa mới của Việt Nam”.

- Thời gian: từ ngày 19/11/2023 đến ngày 03/12/2023;

- Địa điểm: Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (22 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

BAN TỔ CHỨC

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 25,837,625