Thứ bảy, 28/05/2022
Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Sự kiện / Khai trương mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu Phố cổ

Khai trương mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu Phố cổ

01/01/2021

21 21
Tối 31/12, quận Hoàn Kiếm tổ chức khai mạc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu Phố cổ kết nối với phía Bắc khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Dự và cắt băng khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo HĐND, UBND Thành phố; lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.

Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết: Từ năm 2004, quận Hoàn Kiếm đã triển khai tuyến phố đi bộ đầu tiên, từ Hàng Đào đến Đồng Xuân. Đến năm 2014, được mở rộng thêm 6 tuyến phố trong khu bảo tồn cấp 1 (Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giấy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện). Các tuyến phố tập trung chủ yếu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch nhằm phục vụ nhân dân, du khách trong và ngoài nước tới thăm quan mua sắm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực vùng miền.

Năm 2016, Thành phố tiếp tục tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Tuy hoạt động hiệu quả, nhưng giữa không gian đi bộ khu Phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chưa thực sự kết nối, bổ trợ chức năng cho nhau. Chính vì thế, UBND quận Hoàn Kiếm đã nghiên cứu đề án, được UBND Thành phố chấp thuận mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối với phía Bắc không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để tạo thành một chỉnh thể bổ trợ chức năng, cộng hưởng giá trị, tạo ra sự gắn kết giữa 2 không gian đi bộ, qua đó phát huy hết tiềm năng giá trị văn hóa lịch sử của khu Phố cổ Hà Nội (di tích quốc gia), khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (di tích quốc gia đặc biệt).

Không gian đi bộ phía Nam khu Phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm gồm các tuyến phố: Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, Hàng Bạc, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu - Thanh Hà), ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên, ngõ Phất Lộc. Thời gian hoạt động của không gian đi bộ phía Nam khu Phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm vào 03 tối cuối tuần (Thứ 6, Thứ 7, Chủ Nhật); mùa Hè từ 19h00 đến 24h00; mùa Đông từ 18h00 đến 24h00.

Trong thời gian này, các điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật sẽ diễn ra tại Ô Quan Chưởng, ngã năm Đinh Liệt - Gia Ngư, 42-44 Hàng Bạc. Cũng trong thời gian tuyến phố đi bộ hoạt động, các di tích lịch sử văn hóa trong khu vực sẽ được mở cửa phục vụ khách tham quan, khu vực Ô Quan Chưởng là khu vực trung tâm để tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội phục vụ du khách.

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, việc xây dựng không gian đi bộ không chỉ giúp hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô, mà còn phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô - Thành phố Vì Hòa bình; đồng thời, kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố và quận Hoàn Kiếm thăm không gian đi bộ phía Nam Khu phố cổ

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn yêu cầu để không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối với phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm ngày càng hoàn thiện, các sở, ban, ngành chủ động triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; UBND quận Hoàn Kiếm làm tốt công tác tuyên truyền vận động để người dân thấy được lợi ích của không gian đi bộ trong phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội...

Ngay sau khi cắt băng khai trương, các đồng chí lãnh đạo Thành phố và quận Hoàn Kiếm đã đi thăm các tuyến phố trong không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ.

 

20 20

Bình luận (0)

Bình luận
Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 11.325