Chủ nhật, 19/05/2024

Nhà thờ Hàm Long

Nhà thờ Hàm Long tọa lạc ở số 21 phố Hàm Long, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là công trình kiến trúc do kiến trúc sư người Việt, Doctor Thân (quê ở xã Hạ Hồi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) du học ở Pháp thiết kế. Nhà thờ hoàn thành tháng 12/1934 với độ cao 17m.

Nhà thờ Hàm Long là một nhà thờ của Giáo hội Công giáo Roma, thuộc Giáo xứ Hàm Long - Tổng giáo phận Hà Nội, Việt Nam. Đây là một trong những nhà thờ lớn ở Hà Nội.

Nhà thờ lấy thánh Antôn thành Padova làm quan thầy, nơi diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của giáo dân Hà Nội và là nhà thờ chính của Giáo xứ Hàm Long. Một số linh mục phục vụ ở đây trong những thập niên vừa qua đã trở thành Hồng y và Giám mục như: Hồng y Trịnh Như Khuê, Hồng y Trịnh Văn Căn, Hồng y Phạm Đình Tụng, Giám mục Giáo phận Hải Phòng Giuse Nguyễn Tùng Cương, Giám mục Thái Bình Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang.

Được đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Hà Nội, nhà thờ có hai mặt tiền trông ra các phố Hàm Long và phố Ngô Thì Nhậm. Kiến trúc nhà thờ nổi bật bởi tháp chuông nằm ở trung tâm mặt đứng, được trang trí giản dị và hài hòa, thêm nữa nhà thờ còn có hệ thống cửa lấy sáng có hình quả trám đặt bên cạnh các họa tiết trang trí hình tròn mang nhiều tính bản địa. Trên các cột và bàn thờ được trang trí bằng các hoạ tiết dây thừng như kiểu dây áo dòng Phanxicô. Đặc biệt, xung quanh nhà thờ còn được trang trí bởi nhiều tượng Thánh có nét điêu khắc rất sinh động. 

Mặc dù có quy mô không lớn, trang trí không cầu kỳ, nhưng tại đây lại có nét độc đáo so với đa phần các nhà thờ Thiên chúa giáo khác ở Hà Nội thời Pháp thuộc. Điểm độc đáo của nhà thờ là sự đa dạng trong chất liệu xây dựng. Người ta đã dùng nhiều chất liệu xây dựng trong dân gian như: rơm hồ vôi, nứa, giấy bản… để tạo các vòm cuốn, gây hiệu quả phản âm khi hành lễ mà không cần đến những thiết bị âm thanh hiện đại.

Quận Hoàn Kiếm hiện còn lưu giữ bảo tồn hàng trăm các di tích lịch sử văn hóa, các công trình kiến trúc nghệ thuật mang đậm nét cổ xưa truyền thống cách đây hàng thế kỷ. Đó là những thành, quách, đình đền chùa, nhà thờ cổ, ngôi nhà di sản… Trong những công trình kiến trúc đó, không thể không nhắc tới nhà thờ Hàm Long - một trong những nhà thờ lớn và đẹp nhất Thủ đô với vẻ đẹp tinh tế của kiến trúc nghệ thuật; cách trang hoàng lộng lẫy của nhà thờ trong các ngày lễ trọng, đặc biệt là trong dịp Lễ Giáng Sinh hàng năm.

Nhà thờ Hàm Long sẽ mãi mãi mang trong mình vẻ đẹp của thủ đô Hà Nội xưa, là điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương trong và ngoài nước mỗi dịp về thăm Thủ đô.

0h-24h

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 28,053,073